Ví điện tử là gì ? Quy định mới về mức chi tiêu cho doanh nghiệp

Thứ bảy - 11/05/2019 09:03

Ví điện tử là một dạng ứng dụng trên các thiết bị điện tử, với chức năng chính là lưu trữ, chuyển tiền và nhận tiền. Có thể được mã hóa hoặc sử dụng chính xác tiền tệ đang tiêu thụ ở quốc gia đó, được xem là khâu trung gian của chuyển đổi tiền tệ. Ở Việt Nam hiện này có rất nhiều loại ví đang và đã hình thành. Cụ thể là zalolay,viettelplus, hay momo..

Nhưng có thể nói là mức chi tiêu trong vi điện tử thì được bộ quy định về hướng dẫn về dịch vụ Trung gian thanh toán. Trong nước ta hiện nay sử dụng ví điện tử momo là chủ yếu.  

Muc chi tieu tren ung dung momo
Hình ảnh về vi điện tử Việt Nam

 

Những quy định của bộ về mức chi tiêu cho doanh nghiệp

 

Mới đây tại dự thảo thông tư bổ sung và sửa đổi của bộ thì hướng dẫn trong cách dùng dịch vụ trung gian giao dịch thanh toán, Ngân hàng nhà nước quy định, tổng hạn mức giao dịch của một Ví điện tử của cá nhân bao gồm giao dịch chuyển tiền từ Ví điện tử này sang Ví điện tử khác và giao dịch thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tối đa là 20 triệu / ng và 100 triệu/th.

Dự thảo cũng quy định, tổng hạn mức giao dịch của một Ví điện tử của tổ chức bao gồm giao dịch chuyển tiền từ Ví điện tử nay sang Ví điện tử khác và giao dịch thanh toán cho các dịch vụ hàng hóa được hợp pháp. Và khi đó đa là 100 triệu đồng trong một ngày và 500 triệu/th.

Những đóng góp trong quy định này, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho biết răng, việc đặt ra hạn mức tháng sẽ kìm hãm thanh toán điện tử phát triển. Khi đặt hạn mức 150 triệu cho đến 200 triệu/th.
 

du thao ve hạn muc chi tieu
Hình ảnh về dự thảo quy định của bộ về mức chi tiêu

Cũng chia sẻ quan điểm của mình về quy định trên, người đứng đầu CEO làm việc tại Ví điện tử Momo cho biết, Thông tư số 39 ra đời phục vụ trong thời gian 3 năm đến 5 năm thì có nên tăng hạn mức để chuẩn bị cho sự phát triển nhanh chóng trong tương lai. Một số người cho rằng trong năm 2018 giao dịch của Ví điện tử lớn nhất việt nam hiện nay tăng hơn 3 lần. Vì vậy nên ông đề xuất hạn mức giao dịch cá nhân tăng lên 200 triệu/th. Ngoài ra, đơn vị cũng đề xuất không áp dụng hạn mức với ví đối với doanh nghiệp để tránh bị hạn chế các giao dịch.

Còn một số khác lại cho răng, thông tư nên áp dụng chung 100 triệu/tháng cho hàng loạt Ví, sau đó ai có nhu cầu nới thì sẽ có quyền đến tận nơi để đăng kí. Theo người đứng đầu - Hiệp hội ngân hàng, cũng đưa đề xuất bỏ quy định về hạn mức, người dùng có quyền tự định đoạt tài sản của mình. Trong khi đó, góp ý Thông tư nên chia chi tiêu trên Ví điện tử theo các mức khác nhau. Nếu muốn chi tiêu nhiều hơn thì người dùng sẽ phải ra tận nơi để đăng kí, điều này sẽ thúc đẩy tài chính toàn diện.
 

Những ý kiến của người trong cuộc về hạn mức chi tiêu

 

Chia sẻ tại hội thảo, Vụ trưởng NHNN thì cho biết kỳ vọng vào Ví điện tử và dịch vụ thanh toán trung gian hiện nay là rất lớn nhưng đóng góp của Ví chưa nhiều. Doanh nghiệp hoạt động về Ví lớn nhất cả năm mới khoảng 60 triệu giao dịch, giao dịch bình quân Max là 5 triệu, còn lại phần lớn chỉ dao động trong ngưỡng.

Về hạn mức về quy định cá nhân chỉ được chi tiêu 20 triệu/ngày, 100 triệu/ tháng, Đặt ra mức giới hạn là để tránh trường hợp mua bán kinh doanh, sử dụng Ví để che giấu mục đích khác như trốn thuế.

Về vấn đề này vẫn còn khá nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, công ty và các chuyên gia. Do đó Ngân hàng nhà nước Việt nam sẽ tiến hành lấy ý kiến về Ví điện tử lớn và khả năng có thể bỏ hạn mức ngày và chỉ cho hạn mức tháng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây