Ước tính năm 2025 có  50% doanh nghiệp kinh doanh nền tảng số

Thứ sáu - 03/05/2019 14:14
Việt nam chúng ta đang trên con đường hội nhập sâu rộng. Những phương pháp và chuyển biến trong công nghệ đang là mắt xích quan trọng trong sự chuyển dịch. Đặc biệt là chuyển dịch kinh tế thị trường trên nên tảng số.

 

Chính phủ đang có những đề án trong vấn đề chuyển đổi số quốc gia, với đơn vị chủ quản là Bộ Truyền thông. Còn về phần Bộ Khoa học cũng có những nhấn mạnh rằng doanh nghiệp là điểm nhấn của phát triển kinh tế số.

Thứ trưởng Bộ Truyền thông : Ô - Nguyễn Thành Hưng cũng cho hay hội thảo chuyên đề "Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển kinh tế số tại Việt Nam" vừa diễn ra sáng 2/5 năm nay, thì việc chuỗi các hội thảo của D.đàn về kinh tế ở tư nhân Việt Nam 2019 do chính phủ và ban Trung ương kinh tế đồng chủ trì.

 

Những con số thống kê về chuyển đổi số

 

Trong hội dự thảo lần một của đề án trên các khu vực chuyển đổi số gồm 3 lĩnh vực chính phải kể đến như doanh nghiệp, xã hội và cơ quan nhà nước. Được chia thành  3 giai đoạn phát triển ở các gia đoạn như

  • Từ nay đến năm 2022
  • Từ năm 2022 cho đến năm 2025 và
  • Từ năm 2025 cho đến tầm nhìn 2030.

Dự thảo đề ra mục tiêu đến năm 2025, 50% doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng số. Công nghiệp số phải đạt được khoảng 20% GDP công nghiệp số.

 

bao so chuyen so1
Hình ảnh buổi hợp báo phát triển kinh tế số

Đối với cơ quan nhà nước, 80% dịch vụ công ở mức 4 (mức max) và đa số giao dịch giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan quản lý là trên môi trường số hoá.

Còn phạm vi toàn xã hội, dự thảo đề xuất mục tiêu tìm cách phổ cập năng lực số cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân truy cập hạ tầng số với chi phí phù hợp. Giá cước truy cập băng rộng chỉ khoảng dưới 2% thu nhập của người dân.

Thứ trưởng Bộ Truyền thông, dự thảo đề án Chuyển đổi số quốc gia đề ra mục tiêu đến năm 2025, 50% doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng số. Công nghiệp số phải đạt được khoảng 20% GDP công nghiệp số.

Thứ trưởng Bộ kế hoạch thì  kinh tế số đang diễn ra nhanh chóng và có tác động to lớn, sâu rộng tới mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội của tất cả các quốc gia; thúc đẩy quá trình chuyển đổi toàn diện trên tất cả các mặt của cuộc sống xã hội, từ tổ chức sản xuất, cung ứng dịch vụ, phương thức kinh doanh, đến cách thức tiêu dùng, cách thức giao tiếp...

Dẫn nghiên cứu và kiểm tra trên các công cụ tìm kiếm cho hay, kinh tế số của nước ta đạt 3 tỷ USD vào năm 2015,  tiếp theo đó là tăng lên 9 tỷ USD năm 2018 và dự tính vào năm 2025 con đạt ngưỡng 30 tỷ USD. Theo một nghiên cứu khác và kiểm tra các tổ chức nước ngoài (Data 61 của Australia) thì GDP trong nước trong vòng 20 năm có thể đạt & tăng thêm khoảng 162 tỷ USD nếu Việt Nam có sự chuyển đổi số thành công.

Sự biến chuyển sắp tới, Thứ trưởng nhấn mạnh, doanh nghiệp là trung tâm trong phát triển kinh tế số. Ông bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp chủ động tìm ra giải pháp ứng dụng công nghệ số, thực hiện chuyển đổi số và tham gia xây dựng các yếu tố nền tảng cho kinh tế số.

Về phía Chính phủ, chủ động nghiên cứu và xây dựng các chính sách để Việt Nam có thể nhanh chóng khai thác các lợi ích tiềm năng này. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang thực hiện nhiệm vụ xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó có các chính sách phát triển kinh tế số.

Điểm thứ hai là tìm ra giải pháp thúc đẩy việc áp dụng công nghệ ở cả bộ phận doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điểm thứ ba là việc đảm bảo an toàn an ninh mạng. Những công ty Việt Nam đảm bảo được điều này thì có thể đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Điểm cuối cùng theo ông là sự đóng góp của Chính phủ trong sự phát triển của kinh tế số. Chính phủ có thể dẫn dắt, làm gương trong hoạt động này. Những sáng kiến, dự án lớn được đưa ra cần đảm bảo Chính phủ sử dụng những công nghệ, những hạ tầng hiện đại nhất.
 

bao so chuyen so
Hình ảnh cố vấn nước người tham dự

 

Chậm hay nhanh không phải vấn đề lớn

 

Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, xuất phát chậm hay nhanh không phải vấn đề, bởi cuộc đua này không giống cuộc chạy marathon dùng sức con người. "Với cách mạng công nghiệp 4.0 thì sự sáng tạo trên nền tảng Internet, việc chậm hay nhanh không phải là vấn đề lớn", ông nói.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, Phó viện trưởng CIEM nhấn mạnh, môi trường thể chế tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh có cơ hội sáng tạo là quan trọng nhất. Theo ông, hiện nhiều mô hình kinh doanh đã không còn khái niệm về biên giới, lãnh thổ và luật pháp, theo đó cũng sẽ phải thay đổi tương ứng.

Là cơ quan tham mưu cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Hiếu nhấn mạnh, tới đây sửa đổi Luật Doanh nghiệp thì một số điều kiện như gia nhập thị trường sẽ đơn giản hoá. Theo đó, gia nhập thị trường của doanh nghiệp sẽ ứng dụng công nghệ thông tin, doanh nghiệp chỉ cần qua một cổng duy nhất để hoàn thiện các thủ tục. Cùng đó sẽ nâng cao quản trị số trong quản trị doanh nghiệp...

Theo đại diện Trưởng ban chiến lược Tập đoàn Viettel cho biết hiện viễn thông gồm hạ tầng vật lý và phi vật lý. Hạ tầng vật lý thì gồm phần kết nổi, truyền tải, các mạng cáp quang cũng như 4G, 5G đóng vai trò then chốt. Mạng cáp quang không chỉ có các đường trục mà hiện cáp quang gia đình cũng chiếm 70-80%. Ngoài ra còn hạ tầng dữ liệu và hạ tầng thanh toán.

Ông cho rằng, thời gian tới, việc đầu tư hạ tầng vật lý chắc chắn sẽ lớn, đòi hỏi sự tham gia của cả xã hội. Trước đây phần hạ tầng này chủ yếu do doanh nghiệp viễn thông triển khai nhưng hiện nay các dự án chung cư, khu công nghiệp các chủ đầu tư đều tham gia thực hiện. Điều này là hợp lý, song ông Dũng cho rằng cần thiết phải có những quy chuẩn để đảm bảo hạ tầng có sự đồng bộ và giao diện tốt.

Với mục tiêu phát triển hạ tầng phi vật lý, nếu quá chú trọng pháp lý thì tiến độ sẽ chậm lại. Do đó, theo ông, chẳng xây dựng pháp lý theo nguyên tắc cơ bản để tạo nên nhiều tự do, sáng tạo rồi bổ sung.

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng trong chuyển đổi số là xây dựng hạ tầng văn hoá. Bởi ông cho rằng, theo nhiều chuyên gia, văn hoá chấp nhận cái mới, chấp nhận rủi ro, thất bại là điều kiện quan trọng để đưa ra, phát triển những ý tưởng mới.

Nhà nước cũng nên mạnh dạn để xã hội hoá dịch vụ công, hạ tầng số được cung cấp tới mọi người với chi phí rẻ..

Nguồn : vnexpress

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây