Tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh - vị tướng tài ba, đức độ, chí tình

Thứ sáu - 03/05/2019 15:56
Đại tướng Lê Đức Anh - Một người đồng chí thân thiết, một vị tướng tài ba, chí tình, một nhà lãnh đạo xuất sắc, một nhân cách đức độ, gần gũi, giản dị.

Đại tướng Lê Đức Anh đã từ trần, sáng ngày 03-05-2019, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đại diện cho đoàn & ban lễ tang. Đã bài điếu văn bay tỏ nỗi nhớ thương đến linh cữu đại tướng. Một người đồng chí thân thiết, một vị tướng tài ba, chí tình, một nhà lãnh đạo xuất sắc, một nhân cách đức độ, gần gũi, giản dị.

 

Khái quát về điếu văn của thủ tướng chính phủ

 

Trong đoạn điếu văn, khái quát, trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Quốc hội nước, Chủ tịch nước, Chính phủ nước, Uỷ ban Trung ương Mặt trận cùng đồng bào. Đồng chí và gia đình tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh. Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nơi yên nghỉ cuối cùng.
 

dai tuong trong cuoc hop
Hình ảnh Đại tướng Lê Đức Anh trong họp

Đại tướng của chúng ta, Đại tướng Lê Đức Anh là một nhà lãnh đạo xuất trúng, có ảnh hưởng và uy tín lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và toàn thể nhân dân Việt Nam. Người đảng viên cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Đại tướng mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta, đối với gia quyến, để lại niềm tiếc thương đối với đồng bào, gia đình, đồng chí, và bạn bè quốc tế.

 

Tiểu sử đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh

 

Nhắc lại tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng của Đại tướng Lê Đức Anh (bí danh Nguyễn Phú Hoà hay thường gọi là Sáu Nam).

Đại tướng sinh ngày 01-12-1920, quê quán tại xã Lộc An, h. Phú Lộc, T. Thừa Thiên - Huế. Được thừa hưởng truyền thống yêu nước của quê hương và gia đình, Đại tướng Lê Đức Anh đã tham gia cách mạng từ rất sớm.

Khi mới 17 tuổi, năm ông 1937 - ông đã tham gia phong trào dân chủ ở Phú Vang, Thừa Thiên - Huế. Tháng 5 năm1938, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam). Anh Sáu Nam khi đó luôn bám dân, hoạt động, bám địa bàn, và xây dựng phong trào cách mạng ở cơ sở từ tỉnh Bình Dương, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng, Quảng Nam, Bình Phước.
 

tieu su dai tuong dai truong
Hình ảnh tiểu sử vắn tắt Đại tướng Lê Đức Anh

Khi bước vào tuổi 25 - tháng 8 năm 1945, ông tham gia quân đội nhân dân Việt Nam. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, Đại tướng Lê Đức Anh luôn có mặt ở những địa bàn chiến trường trọng yếu, khó khăn, ác liệt. Ông đã kinh qua các chức vụ từ cấp đại đội, chi đội, trung đoàn, Tham mưu trưởng Khu 7, Khu 8, Tham mưu phó Bộ Tư lệnh Nam Bộ, Quân khu Sài Gòn - Chợ Lớn, Cục trưởng Cục Quân lực - Bộ Tổng tham mưu, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

Những chiến tích trong cuộc đời cách mạng của đại tướng

 

Với cương vị là tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh miền Nam, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh miền Nam. Tư lệnh Khu 9, Phó Tư lệnh chiến dịch HCM kiêm Tư lệnh cánh quân Tây Nam, Đại tướng đã trực tiếp chỉ huy và tham gia nhiều chiến dịch lớn, luôn thể hiện bản lĩnh của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, giữ vững thế tiến công, chủ động tấn công, lăn lộn với thực tế chiến trường để tìm ra những cách đánh hiệu quả, giảm hy sinh xương máu của chiến sĩ và đồng bào.

Góp phần cùng quân và dân ta giành được nhiều thắng lợi có tính chiến lược, như: Đánh bại cuộc hành quân của Mỹ tấn công căn cứ của Trung ương Cục và Bộ Chỉ huy Miền ở Tây Ninh năm 1967, chống địch lấn chiếm, phá hoại Hiệp định Pa-ri năm 1973 trên địa bàn Khu 9, cuộc Tổng tiến công nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng nhiều tỉnh, thành phố có vị trí chiến lược, làm thay đổi cục diện chiến trường, tạo đà góp phần vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Có thể khẳng định rằng Đại tướng Lê Đức Anh là một vị tướng trận mạc, một nhà chỉ huy xuất sắc, có tầm nhìn chiến lược, có chiến thuật tài tình và linh hoạt xử lý các tình huống phức tạp. Ông là một trong hai sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam được phong hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng. Cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng gắn với nhiều chiến trường vào Nam ra Bắc và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, Đại tướng là một trong những tướng lĩnh trực tiếp chỉ huy chiến trường và giành nhiều thắng lợi quan trọng, bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc và giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Khmer đỏ Pol Pot. Đại tướng cũng là người trực tiếp thị sát, chỉ đạo và đóng góp quan trọng trong thực hiện chủ trương xây dựng thế trận phòng thủ vững chắc, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

le truy dieu dai truong
Hình ảnh cán bộ cấp cao tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh

 

Những thành tích của Đại tướng Lê Đức Anh

 

Vào năm 2019 khi Đại tướng Lê Đức Anh 99 tuổi đời, hơn 80 năm tuổi Đảng, Đại tướng Lê Đức Anh đã trọn đời phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân. Đại tướng đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của quốc tế và Việt Nam.

Đứng trước anh linh Đại tướng Lê Đức Anh, chúng ta cảm thấy lòng tiếc thương và tình cảm sâu sắc tiễn đưa Đại tướng về nơi yên nghỉ cuối cùng. Trong giờ phút tiếc thương và xúc động này, chúng ta xin trân trọng gửi đến toàn thể gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương, mất mát không gì bù đắp được. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh.
 

Nguồn : Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây