Thành lập đơn vị bảo hiểm ở nước ta hiện này

Thứ bảy - 15/12/2018 08:15
Để thành lập công ty bảo hiểm ở Việt Nam hiện nay thức không quá khó như trước đây. Mọi giấy tờ thủ tục được đơn giản hóa.

 

Được chuẩn hóa bằng các văn bản và điều khoản trong được quy định. Các đầu tiên muốn thành lập công ty bảo hiểm là bạn cầm đến vốn và xem kỹ các điều khoản. Sau đây tờ báo của chúng tôi sẽ gửi đến bạn các điều khoản để thành lập đơn vị bảo hiểm ở Việt nam hiện nay.

Điều 6. Điều kiện chung để được cấp phép thành lập và hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài, môi giới BH.

 

Đối với tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn

 

Tổ chức khi thành lập doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật doanh nghiệp, không thuộc các đối tượng bị cấm.

b) Đơn vị, cá nhân tham gia góp vốn phải góp vốn bằng tiền và không được sử dụng vốn vay, vốn ủy thác đầu tư của Đơn vị, cá nhân khác để tham gia góp vốn.
 

tư van thu tuc thanh lap


c) Đơn vị tham gia góp vốn từ 10% vốn điều lệ trở lên phải hoạt động kinh doanh có lãi trong 03 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

d) Đơn vị tham gia góp vốn hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định phải bảo đảm vốn chủ sở hữu trừ đi vốn pháp định tối thiểu bằng số vốn dự kiến góp.

đ) Đơn vị tham gia góp vốn là doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, ngân hàng thương mại, công ty tài chính, chứng khoán thì các Đơn vị này phải bảo đảm duy trì và đáp ứng các điều kiện an toàn tài chính và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho phép tham gia góp vốn theo quy định pháp luật chuyên ngành.

2. Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm dự kiến được thành lập:

a) Có vốn điều lệ đã góp, vốn được cấp không thấp hơn mức vốn pháp định theo quy định tại điều 10 nghị định này.

b) Có loại hình doanh nghiệp, điều lệ, quy chế Đơn vị và hoạt động phù hợp với quy định tại nghị định này và những quy định pháp luật khác có liên quan.

c) Có người quản trị, điều hành dự kiến đáp ứng quy định tại Nghị định này.

 

Có hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép theo quy định tại Nghị định

 

Điều 7. Điều kiện thành lập doanh nghiệp bảo hiểm

 

1. Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm:

Những điều kiện chung quy định tại Điều 6 Nghị định, thành viên tham gia góp vốn thành lập Công ty TNHH bảo hiểm phải là Đơn vị và đáp ứng các điều kiện sau đây:

 

a) Đối với tổ chức nước ngoài

- Là doanh nghiệp BH nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dự kiến tiến hành hoặc công ty con chuyên thực hiện chức năng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài ủy quyền để góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm tại VN.

- Có ít nhất 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dự kiến tiến hành tại VN.

- Có tổng tài sản tối thiểu tương đương 2 tỷ đô vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép.

- Không vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

b) Đối với Đơn vị tại Việt Nam

- Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

- Có tổng tài sản tối thiểu 2 nghìn tỷ đồng vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.
 

thanh lap cong bao hiem


Điều 8. Điều kiện thành lập chi nhánh nước ngoài

1. Chi nhánh nước ngoài là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, không có tư cách pháp nhân, được doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài bảo đảm chịu trách nhiệm về mọi nghĩa vụ và cam kết của chi nhánh tại Việt Nam.

2. Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài thành lập chi nhánh tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Các điều kiện quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định này.
  • Có trụ sở chính tại quốc gia mà Việt Nam và quốc gia đó đã ký kết các điều ước quốc tế về thương mại. Thỏa thuận về thành lập doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài tại Việt Nam.
  • Cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm nước ngoài nơi doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài đóng trụ sở chính đã ký kết bản thảo thỏa thuận hợp tác với Bộ Tài chính về quản lý, giám sát hoạt động của chi nhánh nước ngoài;
  • Có văn bản cam kết chịu trách nhiệm về mọi nghĩa vụ và cam kết của chi nhánh trong nước.
  • Nguồn vốn thành lập chi nhánh nước ngoài phải là nguồn hợp pháp và không được sử dụng tiền vay hoặc nguồn ủy thác đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào;
  • Có lãi trong 3 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép và không có lỗ kế đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp phép.

Trên đây là một trong những vấn đề cơ bản về thành lập mà bạn đang có ý định thành lập đơn vị hay công ty bảo hiểm. Mà bạn có thể tham khảo để tạo đựng sự nghiệp riêng cho mình và sự phát triển chung của xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây