Những dự luật ủng hộ Đài Loan Hạ viện Mỹ thông qua

Thứ tư - 08/05/2019 14:35
Đài loan và Mỹ là 2 đồng minh thân cận của nhau. Mặc dù bán đảo Đài loan là một của diện tích đất Trung Quốc nhưng dưới sự thân cận của Mỹ thì đến nay bán đảo này vẫn có chủ quyền độc lập riêng.

 

Thông tin về dự luật của Đoài Loan

 

Ngày 7 tháng 5, Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua các dự luật ủng hộ Đài Loan giữa lúc cuộc đàm phán song phương về thương mại Trung - Mỹ đang trở nên nóng dần lên.

Theo thông tin mà tờ báo chúng tôi vừa mới nhận được thì hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật không ràng buộc nhằm tái khẳng định cam kết của Washington với Đài Loan, với 0 phiếu chống và 414 phiếu thuận.

Hơn thế nữa các hạ nghị sĩ Mỹ còn thể hiện sự ủng hộ với đạo luật bảo đảm Đài Loan được gọi tắt là TAA và được chính thức thông qua vào năm 2019. Rxo ràng, dự luật, TAA ủng hộ hỗ trợ Đài Loan và kêu gọi vùng lãnh thổ này tăng cường ngân sách quốc phòng. Ngoài ra, dự luật TAA còn kêu gọi chính quyền Mỹ ủng hộ Đài Loan được phép tham dự các tổ chức quốc tế.
 

hop tac giua doai loan va my
Hình ảnh  quốc kỳ Mỹ và Đài Loan

Với thông tin này được dưa ra sẽ là một tín hiệu rất vui đối với Đài Loan nhưng vẫn chưa  biết và ý kiến này vẫn còn bỏ ngỏ về TAA sẽ được bỏ phiếu trong thời gian tới ở Thượng viện Mỹ.

Có thể nói rắng mỗi khi có những biến động thương mại đối với Trung Quốc và Mỹ thì có những thay đổi lớn trong quan hệ Mỹ - Đàn loan.
 

Sự hợp tác trong quan hệ của đài loan

 

Trong thời gian trước, tức vào tháng 4 vừa qua, ở hạ viện, Washington tuyên bố đã đồng ý bán đấu cơ F-16 cho Đài Loan các chương trình hỗ trợ huấn luyện phi công và bảo dưỡng chiến cho nước này.

Cũng có thể nói lại rằng quan hệ của hai nước chính thức Mỹ và Đài Loan không phải là mối quan hệ đáng quý như các đồng minh khác của Mỹ nhưng đối với chính quyền Mỹ bị pháp luật ràng buộc cung cấp những phương tiện cần thiết để Đài Loan có thể tự vệ. Ngoài ra Mỹ cũng là nguồn cung cấp vũ khí  dân dụng hay quân dụng chính của vùng lãnh thổ này. Trong tuần này, Ủy ban Hạ viện đối ngoại Mỹ dự kiến tiến hành 5 phiên điều trần về quan hệ Mỹ - Bắc Kinh.

Ngoài Đài Loan, thương mại cũng là một trong những vấn đề khiến quan hệ Mỹ - Bắc Kinh leo thang căng thẳng. Trước đó, vào ngày 5 tháng 5, Tổng thống Donald Trump răn đe tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên đến 25% . Các khoản thuế lên đến  200 tỉ USD hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc.

 

ha vien my thong qua du luat cua dai loan
Hình ảnh hạ viện mỹ bỏ phiêu thông qua dự luật ở đài loan 


 

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ

 

Theo một bên liên quan của Thương mại Washington ông Robert Lighthizer, nguyên nhân là Trung Quốc đã quay lưng với những cam kết đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại trước đây. Trung Quốc ngày 7 tháng 5 khẳng định Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc, vẫn sẽ đến Washington để tiến hành vòng đàm phán mới, dự kiến diễn ra vào ngày 9 và 10 tháng 5 tới.

Hi vọng sẽ có những xu hướng tích cực trong quan hệ  của 2 nước. Với 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hệ nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây