Nhà nước Iran có dấu hiệu động binh , Mỹ cử ngay ngoại trưởng đến Iran

Thứ tư - 08/05/2019 09:16

Mỹ và Iran là hai nước có nguồn hạt nhân lớn trên thế giới hiện nay. Các cuộc gặp song phương của nước rất nhiều, bàn về phi hạt nhân hóa hạt nhân ở đất nước Trung Đông này. Chính vì sự lo ngại về thứ vụ khi nguy hiểm này mà hiện nay mỗi khi có chiến sự nổ ra ở vùng đất nào đó. Được sự hậu thuận của Mỹ, mà nhà nước Iran có mặt  thì ngay lập tức đó là nỗi ám ảnh của Mỹ.

Mới đây, nhà nước Iran đang có xu hướng di chuyển các tên lửa đạn đạo ở tầm bắn ngắn lên các con tàu nổi và tàu ngầm ở Vùng Vĩnh. Thì ngay tức khắc ngoại trưởng Mỹ - ông Mike Pompeo đã có chuyến thăm bất ngờ và gặp gỡ thủ tướng và bộ ngoại giao Iraq.

ngoai truong my
Hình ảnh ngoại trưởng Mỹ tới Iran

 

Những động thái của Mỹ

 

Theo các phóng viên của tờ báo của chúng tôi mới chuyển về thi các nguồn tin tình báo tương đối khác nhau các ngày gần đây cho thấy. Iran dường như đang di chuyển ở Vùng Vịnh với các tên lửa đạn đạo lên tàu quân sự. Vụ việc này có thể được cho là để sẵn sàng cho các cuộc tấn công nhắm đến các mục tiêu thực thể của Mỹ và đồng minh ở Bahrain, Ả rập Xê út và Qatar. Hơn thế nữa, không loại trừ khả năng Iran sẽ tấn công các vị trí thiết yếu và nhạy cảm quân đội Mỹ ở Syria và Iraq.

Ngày 7/5 Bộ Chỉ huy Bill Urban của Mỹ cho hay nhiều dấu hiệu cho thấy các lực lượng của Iran. Đang có sự chuyển di rất lớn  và đang có ý định rất chuẩn bị cho một cuộc tấn công hết sức ngay hiểm và tiềm tàng nhằm vào những khu đồn trú lực lượng của Mỹ ở khu vực.

Qua đó giới chức trách và bộ quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch gửi đến Lầu Năm Góc về đưa hỏa lực được cân nhắc đến thêm đến khu vực. Với các hệ thống phòng thủ tên lửa, tấm chắn và tên lửa đánh chặn. Do đó, Mỹ có thể căn nhắc đưa các tổ hợp tên lửa đến khu vực là Patriot trở lại. Vài tháng sau khi đưa Mỹ một số tổ hợp Patriot về nước.

 

Những động thái của Iran

 

Iran có những động thái của được cho là một trong các lý do chính buộc Mỹ quyết định triển khai một biên đội. Do USS Abraham Lincoln - tàu sân bay dẫn đầu cùng với một phi đội đặc chủng máy bay ném bom khu vực Trung Đông đến đây.

Nước Mỹ đang căn nhắc và chưa đưa ra quyết định cuối cùng cùng với việc triển khai thêm hỏa lực. Nếu như động thái Iran các dấu hiệu ngừng động binh việc triển khai này rất có thể sẽ không cần thiết.

 

cuoc gap song phuong
hình ảnh cuộc gặp song phương của Mỹ và Iran

Trong một động thái liên quan khác thì Ngoại trưởng Mỹ ông Mike Pompeo ngày 7 tháng 5 có chuyến thăm khá bất ngờ đến Iraq. Theo thông tin cho hay thì nơi đó có Mỹ binh sỹ đồn trú có khoảng 5.000 người. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ ông Mike Pompeo đã hủy kế hoạch thăm nước Đức với lý do xử lý vấn đề an ninh quốc gia cấp bách.

Để đáp trả những thông tin đó, tuyên bố đầy cứng rắn của Iran sẽ chặn eo biển Hormuz. Khu vực eo biển chiến lược đối với vận chuyển hoạt động dầu toàn cầu đi qua, khu vực này bị cản trở tiếp cận với khu vực khác.

Có thể nói rằng quan hệ Iran - Mỹ leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây. Mỹ cho hay sẽ ngừng cơ chế không trừng phạt đối với những quốc gia mua dầu của Iran nhằm ngăn chặn nguồn thu chính của quốc gia Trung Đông Iran. Ngoài ra, Mỹ cũng coi những vệ binh cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây