Nasa của Mỹ cảnh báo Trung Quốc điều tàu ngầm tới Bắc Cực

Thứ sáu - 03/05/2019 16:48
Giớ chức Lầu Năm Góc cho biết có thể thời gian tới Lực lượng quân đội Trung Quốc có thể thiết lập. Sự hiện diện và răn đe hạt nhân ở Bắc Cực thông qua hoạt động tham đò và nghiên cứu dân sự.

 

 

Các hoạt động tham đò và nghiên cứu dân sự có thể giúp tăng cường sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Bắc Băng Dương. Trong đó bao gồm triển khai các tàu ngầm nhằm răn đe, ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân từ nước khác. Đây được xem là một trong những nỗi lo của các nước sống ven biển ở cực Bắc. 

 

Tình hình về việc điều tàu ngầm của Trung Quốc

 

Trong một báo cáo gần đây cho thấy, đất nước Đan Mạch đã bày tỏ lo ngại về việc Bắc Kinh chú ý đến đảo Greenland của nước nàyvà đề xuất thành lập một trạm nghiên cứu, trạm vệ tinh mặt đất, nâng cấp sân bay và mở rộng hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực này. Trung Quốc hồi đầu năm cũng công bố kế hoạch chế tạo tàu phá băng hạt nhân với lượng giãn nước 30 nghìn tấn, nhằm tăng cường khả năng thăm dò và hiện diện ở Bắc Cực.
 

tau ngam trung quoc12
Hình ảnh tàu ngầm trung quốc ngoài khơi.

Trong thời gian gần đây,  một số nước có xu hướng dịch chuyển địa bàn hoạt dộng quân sự tới cực Bắc ngày càng nhiều. Cực Bắc là nơi có nhiều tiềm năng về khoáng sản cũng như khí đốt rất nhiều.

Quân đội Trung Quốc gần đây đẩy mạnh và chú trọng vào hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm. Hải quân nước này đang vận hành 4 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo, 6 tàu ngầm hạt nhân tấn công và 50 tàu ngầm tấn công điện diesel. Bắc Kinh hiện có tiềm năng có thể sở hữu 65 cho đến 70 tàu ngầm vào năm 2020. Trong một báo cáo thường niên của Hải quân và quân đội Mỹ cho hay.

 

Những kế hoạch của những cường quốc

 

Lầu Năm Góc nhấn mạnh Bắc Kinh đã vạch kế hoạch phát triển các tuyến hàng hải mới hình thành do băng tan, nhằm thiết lập con đường tơ lụa như một phần trong sáng kiến Vành đai và Con đường do Chủ tịch Tập Cận Bình đặt ra.

 

tau ngam trung quoc
Hình ảnh hãm đội tàu ngầm Trung Quốc

Hải quân Nga gần đây cũng đang thực hiện kế hoạch mở rộng hoạt động  và sức ảnh hưởng tại vùng địa cực, sử dụng nhiều tàu phá băng để hộ tống tàu thương mại đi qua khu vực. Báo cáo được công bố trong bối cảnh cạnh tranh giữa các cường quốc tại Bắc Cực ngày càng gia tăng.

 

Nguồn : vnexpress.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây