Cúng ông công ông táo ở bếp hay bàn thờ là có ứng nghiệm

Thứ sáu - 21/12/2018 17:04
Cúng ông công ông táo là tục lệ bao đời của người Việt nam. Tuy nhiên lệ này làm nhiều hay ít còn tùy thuộc vào điều kiện của tùng gia đình mà tổ chức.


Với xứ hướng hiện nay, khi tình hình kinh tế phát triển mạnh của nước ta thì tục cúng ông công ông táo được tổ chức thời xuyên hơn. Có nhiều giâ chủ đang thắc mắc là cúng ông công ông táo ở bếp hay bàn thờ thì tốt hơn. Sau đây cùng Tờ báo chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

 

Chuyên gia phong thủy nói về cúng ông công ông táo

 

Trong phong thủy cũng như trong các nghiên cứu Lý học Đông phương thì lễ cúng này diễn ra trong thời gian ngày 23 tháng Chạp(tháng 12). Các gia đình thường cúng trên bàn thờ gia tiên hay còn gọi là cúng ông Công, ông Táo. Trong phong thủy được định nghĩ rằng 2 ông này là hai vị thần khác nhau. Trong nhân gian gọi Ông Công là thần cai quản đất đai trong nhà. Còn Ông Táo là 3 vị đầu râu gồm 2 nam, 1 nữ là các thân cai quản và trông coi việc bếp núc trong gia đình.

 

cung ong cong ong tao


Ngoài ra, có vài ý kiến khác về vấn đề cúng ông công ông táo ở bếp hay bàn thờ thì được các chuyên gia phong thủy. Giải thích rằng, trong lễ cúng ông Công ông Táo đêm 22, nhà bạn nếu có ban thờ Táo quân (đặt gần bếp) thì nên thắp hương ở đây. Nếu trong gia đình không có ban thờ riêng thì phải thắp hương ở ban thờ gia tiên, thần linh. Tuyệt đối không cúng lễ ở trong bếp vì từ xa xưa cho đến giờ, ban thờ luôn được coi là linh vị trong tâm của ngôi nhà. Hơn nữa đây là nới giao tiếp giữa hai thế giới âm dương hoặc người trần thế thần linh. Một lý do khác là ngày nên xã hội phát triển rất nhanh do đó, bếp ga, bếp từ xuất hiện nhiều. Nên vị trí đặt bếp không còn ổn định như những kiểu bên củi ngày xưa.

Đối với lễ cúng 23 tháng 12 là lễ cung và tiễn chung ông Công, ông Táo về chầu trời. Trong người dân thường gộp chung để cúng là chưa đúng. Từ xa xưa, có truyền lại rằng, ông Công được cúng trên bàn thờ gia tiên chính trong nhà còn.ông Táo phải được cúng dưới bếp.

Nhưng gia đình không có điều kiện hoặc không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ gia tiên chứ không cúng lễ ở dưới bếp.
 

ong cong

Cúng ông công ông táo ở bếp hay bàn thờ tốt nhất

 

Thời nay, phong tục thờ ông Táo không những vẫn còn tồn tại ở nhiều gia đình Việt. Mà lễ này cúng rất nhiều & tổ chức thành quy mô hơn, đặc biệt ở vùng nông thôn. Còn ở thành thị, thành phố có điều kiện hơn thì thường làm bàn thờ Táo quân ngay trong bếp. Đây là một phong tục rất tốt và khó bỏ và rất tốt hiện nay. Vì trong thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa, nấu ăn bằng bếp đất sét , bếp củi rất hiếm. Mà thay vào đó là bằng bếp than, dầu, gas... nhưng mọi người vẫn có bàn thờ ông Táo như vị Thần trông coi nhà cửa, giữ gìn sức khỏe cho mọi người trong nhà.

Đối với phong tục này, thường được quan tâm nhiều ở những gia đình có trẻ con. Vì ở lứa tuổ này, trẻ con rất dễ mắc bệnh, hay uốn, Việc cúng này sẽ giúp các bậc cha mẹ thêm an tâm hơn. Còn đối với việc cúng Táo quân  chủ yếu là cúng một con gà luộc. Gà luộc phải loại gà cồ mới tập gáy với ý nhờ Táo quân xin với trời đất cho đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh và hiên ngang như gà cồ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây