Bộ luật tử hình người quan hệ đồng giới ở Brunei bị chỉ trích mạnh

Thứ tư - 08/05/2019 10:44

 

Nhà nước Brunei Darussalam là một đất nước chủ quyền ở Đông Nam Á. Một nửa đất nước giáp biển và một nửa được bao bọc ở nước Maylaisia.  Với diện tích đất khá nhỏ nhưng có nhiều bộ luật tiên tiến được áp dụng hiện nay.

Một trong những bộ luật được gây xôn xao dư luận và bị chỉ trích mạnh trong thời gian gần đây. Đó là thi hành bộ luật tử hình đối với những người có quan hệ tình dục đồng tính và kể cả ngoại tình trong hôn nhân. Đây là việc mà Nhà nước Brunei Darussalam đã tuyên bố hoãn thi hành đối với hình phạt tử hình hà khắc này.

 

quan he dong tinhi
Hình ảnh quan hệ đồng tính ở nữ giới.

Một số vấn đề trong bộ luật quan hệ đồng tính


Riêng đối với bộ luật này đã áp dụng ở một số nước hồi giáo nhưng đây là một trong những vấn đề chưa được nhận sự hưởng ứng của người dân về bộ luật Nhà nước Brunei Darussalam ban hành.

Tháng trước, Nhà nước Brunei Darussalam tuyên bố tội quan hệ tình dục đồng giới là hành vi vi phạm Bộ luật hình sự Sharia  có tên viết tắt là SPCO. Cụ thể, người có hành vi ngoại tình hoặc quan hệ tình dục đồng giới sẽ bị thực thi án tử hình bằng ném đá.

Ngày 5/5, Quốc vương Hassanal Bolkiah đã tuyên bố hoãn thi hành tử hình với người quan hệ tình dục đồng giới. Đây là lần đầu tiên Quốc vương người đứng đầu đất nước này lên tiếng từ khi bộ luật được công bố và bị một số tổ chức hoạt động vì quyền lợi của cộng đồng LGBT (đồng tính, chuyển giới, song tính) cùng đó là lên tiếng phản đối các tổ chức quốc tế.

 

quoc vuong
Hình ảnh quốc vương Hassanal Bolkiah

Trong tuyên bố hôm ngày 7 tháng 5, Quốc vương Hassanal Bolkiah thừa nhận rằng vẫn còn nhiều những câu hỏi và cách hiểu sai trong khi thự thi việc áp dụng lệnh mới. Mặc dù vậy, Quốc vương Hassanal Bolkiah vẫn bày tỏ lòng tin vào bộ luật SPCO và khẳng định giá trị của bộ luật sẽ sớm chỉnh sửa cho hợp lý và công bố sớm.
 

Sự hưởng ứng về bộ luật của nhiều người

 

Sau khi có sự lên tiếng của người đứng đầu Nhà nước Brunei Darussalamthì tổng thư ký Thịnh Vượng Chung, bà Patricia Scotland , thấy vui mừng trước động thái này của quốc vương. Tuy nhiên mức án tử hình thì vẫn được áp dụng trong quy định trong luật. Cho đến thời điểm hiện nay từ năm 1957 thì Nhà nước Brunei Darussalam chưa xảy trường hợp thi hành án tử hình nào.

Theo bộ luật trong quy định luật SPCO được áp dụng,  đồng tính đã được coi là hành vi phạm pháp ở Brunei và có thể chịu án phạt lên đến 10 năm tù.

Brunei bắt đầu đưa luật Hồi giáo Sharia vào áp dụng song song với luật hình sự chung từ năm 2014, ban đầu chỉ áp dụng với các tội chịu phạt án tù hoặc phạt tiền. Tuy nhiên, các điều khoản mới trong bộ luật SPCO được công bố hồi tháng trước đã bao gồm cả các tội có thể bị phạt bằng chặt tay hoặc ném đá đến chết.
 

quan he dong tinh nam
Hình anh quan hệ đồng tính ở nam giới 

Bộ luật Nhà nước Brunei Darussalam đã gợi dậy một làn sóng phản đối từ cộng đồng quốc tế ngay từ khi nó bắt đầu được thực thi. Trước khi Brunei Darussalam đưa ra luật được áp dụng. Cùng với đó, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo Brunei do nước này đã thông qua Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền năm 1948 và SCPO bị cáo buộc chứa nhiều vi phạm về tiêu chuẩn nhân quyền được nêu trong tuyên ngôn.

Nhiều nhân vật nổi tiếng của Brunei Darussalam là danh ca Elton John và diễn viên George Clooney đã lên tiếng kêu gọi làn sóng phản đối áp dụng luật của SPCO.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây